Các lễ hội ở Myanmar trong mùa hè

Tháng 4

a)     Tết té nước và năm mới

Tết té nước và năm mới

Thời gian: Từ 13 đến 17 tháng 4, ngày 17/4 là ngày đầu năm mới.

Địa điểm: Toàn quốc

Lễ hội té nước (Thingyan) là lễ hội lớn nhất, phổ biến nhất khi du lịch Myanmar. Vào dịp lễ này, mọi người té nước vào nhau dưới những tiếng nhạc, điệu nhảy từ những sạp phun nước. Việc té nước có ý nghĩa gội sạch cơ thể và đầu óc khỏi cái ác trong quá khứ. Vào những ngày lành này, người dân làm nhiều việc thiện để bắt đầu năm mới như đi lễ chùa và tu viện, cúng dường cho nhà sư, bày tỏ lòng kính trọng đối với cha mẹ, thầy cô giáo và người già, làm lễ phóng sinh. Năm nào cũng thế, người dân Myanmar đều mong đến ngày tết Thingyan với nhiều niềm vui và phấn khởi.

b)     Lễ hội chùa Shwe Maw Daw 

Thời gian: Từ ngày 8 ngày tháng Tagu, kéo dài 13 ngày.

Địa điểm: thành phố Bago.

Là lễ hội chùa nổi tiếng nhất của Bago. Các nhóm kịch truyền thống mang đến những tiết mục trình diễn hay nhất để Ban tổ chức ghi nhận và được tham dự mùa lễ hội năm sau.

 

Tháng 5

Lễ hội tưới nước cây Bồ đề

 

 

Lễ hội tưới nước cây Bồ đề

Thời gian: ngày trăng tròn tháng Tagu, diễn ra trong 1 ngày.

Địa điểm: tại tất cả các chùa trên toàn quốc.

Nghi lễ này nhằm kỷ niệm 2.500 năm trước đây, khi Đức Phật ngồi thiền đạt được giác ngộ dưới cây Bồ đề. Những người hành hương tưới nước cho cây bồ đề ở các chùa để cây phát triển trong mùa hè tháng Năm.

6.   Tháng 6

Lễ hội chùa Pakokku Thiho Shin

Thời gian: ngày 8 tháng Nayon, diễn ra trong 15 ngày.

Địa điểm: Pakokku, miền trung Myanmar.

Pakokku là thị trấn cổ trên bờ Tây sông Ayeyawady. Đây là lễ hội quan trọng nhất Vùng này.Trong lễ hội cũng có phiên chợ quê, bán đặc sản địa phương như ớt khô, thuốc lá, các loại túi sợi. Đây cũng là vùng trồng cây Tanakha chất lượng tốt nhất, loại cây để chế loại mỹ phẩm bảo vệ da truyền thống của người dân Myanmar.

7.   Tháng 7

  1. Lễ hội trăng tròn Waso

 

 

Lễ hội trăng tròn Waso

Thời gian: ngày trăng tròn tháng Waso, kéo dài 15 ngày

Địa điểm: toàn quốc.

Tháng Waso ở Myanmar là thời gian bắt đầu mùa mưa. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa ăn chay của đạo Phật. Các nhà sư không được ra khỏi tu viện vào ban đêm. Tuy nhiên, họ vẫn đi khất thực vào ban ngày dù trời mưa, nên cần thêm quần áo, Do vậy, đây là tháng có lễ tặng quần áo để các sư dùng trong mùa mưa.

b)     Lễ hội Waso Chin-Lone (lễ hội thi đấu cầu mây)

Thời gian: Sau ngày trăng tròn tháng Waso, kéo dài 48 ngày.

Địa điểm: Chùa Mahamuni, cố đô Mandalay.

Lễ hội thi đấu cầu mây ở chùa Mahamuni năm 2009 kéo dài 48 ngày với sự tham dự của 1220 đội cầu mây và là lễ hội lần thứ 81 được tổ chức gần như hàng năm từ năm 1926. Các đội cầu mây đến từ các miền của đất nước để thăm ngôi chùa thiêng và tôn vinh môn cầu mây. Người ta cho rằng trò chơi này bắt nguồn từ hơn 1500 năm trước. Trong lễ hội, các đội thi trình diễn đá cầu mây trong giai điệu của giàn nhạc Saing-waing truyền thống của Myanmar.

https://xemdanhgia.com/

https://xemdanhgia.com/du-lich/