Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sáo và tiêu

Nếu như bạn biết được các yếu tố ảnh  hưởng đến chất lượng sáo và tiêu thì bạn có thể chọn được một cây sáo ưng ý đấy nhé !

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất liệu của sáo và tiêu là gì ?

Nguyên liệu làm sáo tốt

Nguyên liệu chủ yếu được lựa chọn để làm các loại sáo và tiêu chính là nứa và trúc. Với hai loại chất liệu này, sáo không chỉ có mẫu mã, hình thức đẹp mà có thể tạo ra những âm thanh hay.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sáo và tiêu

Không nên chọn những cây sáo quá dày cũng  như nòng sáo chưa được làm sạch vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của cây sáo.

  • Độ dày phù hợp: Độ dày trúc nứa nên ở khoảng 2 – 2,3 mm – do ở đầu to hơn – đầu sáo hoặc ở giữa sáo vào khoảng 1,5 – 2mm.
  •  Kích thước lòng trong phù hợp: đối với những ngừi mới chơi sáo thì nên chọn những cây sáo có tone đô và kích thước sẽ dao động trong khoảng 13,2 – 13,9 .
  • Độ thẳng: Những cây sáo hơi cong cũng không làm cho âm thanh của cây sáo có sự thay đổi nhiều nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến hình thức thẩm mỹ của các loại sáo và tiêu.
  •  Độ tròn: Các chất liệu để làm sáo phải đảm bảo có độ tròn vừa phải để có thể tạo ra những lỗ thổi vừa vặn giúp người chơi có thể điều chỉnh những âm thanh mà mình mong muốn.
  •  Độ già: Mỗi cây sáo phải đảm bảo độ già vừa vặn để có thể tạo ra những âm thanh như mình mong muốn cũng như đảm bảo độ bền cho các loại sáo, tiêu.
  • Người khoét sáo có kinh nghiệm: Với những người khoét lỗ sáo có kinh nghiệm sẽ tạo ra những kích thước lỗ thổi phù hợp. Những vấn đề này đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như âm thanh của các loại sáo.
  • Sáo vỡ tiếng: Những cây sáo vỡ tiếng sẽ tạo ra âm thanh réo rắt hơn, du dương hơn cũng như người chơi sáo có thể dễ dàng điều chỉnh hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sáo và tiêu

Như vậy, khi đi mua sáo trúc bạn cần phải xác định yếu tố làm nên một cây sáo tốt chính là nguyên liệu của của cây sáo đó. Khi biết được chất liệu sáo phù hợp với mình thì bạn hãy test thử và cảm nhận tone của các loại sáo đó nhé!

Các lưu ý với các loại sáo khác

Đối với các loại sáo mèo và sáo bầu thì đòi hỏi người thổi sáo phải có những kỹ thuật khó hơn. Bạn khó thực hiện được các kỹ thuật như đánh lưỡi hay rung hơi khi thổi sáo mèo và sáo bầu nên bạn phải đẩy nhẹ lưỡi lam để tạo ra các âm sắc.

Với những phân tích về các yếu tố ảnh hưởng đến chất liệu của các loại sáo sẽ giúp bạn chọn được một cây sáo phù hợp với mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sáo và tiêu

Giá sáo trúc cũng khá rẻ, chỉ khoảng mấy trăm ngàn một cây. Vì vậy hãy sắm ngay cho mình một cây để thoả mãn đam mê nhé.

>> Xem thêm: 

Bạn có biết tác dụng của mật ong đối với sức khỏe con người?

Những biến chứng tiểu đường bạn không thể chủ quan