Cách gói bánh chưng đơn giản tại nhà ngày Tết!

Bánh chưng là hương vị đặc trưng không thể thiếu được trong ngày tết cổ truyền của dân tộc ta. Gói bánh chưng không hề khó chút nào. Nếu bạn vẫn chưa biết cách gói bánh chưng sao cho đep mắt thì hãy cùng tham khảo công thức cách gói bánh chưng đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng

Để tạo nên một chiếc bánh chưng thơm ngon thì có khá nhiều nguyên liệu bạn cần chuẩn bị.

  • Gạo nếp- nên chọn hạt tròn, to đều
  • Lá dong- nên chọn những lá to bản, không bị rách
  • Lạt giang buộc bánh
  • Đỗ xanh
  • Thịt- bạn nên chọn thịt ba chỉ vừa mỡ vừa nạc ăn sẽ ngon hơn
  • Các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết khác

Với những người lần đầu tập làm bánh chưng bạn nên chuẩn bị cho mình những chiếc khuôn. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn tạo thành những chiếc bánh vuông vức đẹp mắt.

Cách làm bánh chưng đơn giản tại nhà

Giai đoạn sơ chế:

Lá dong bạn đem rửa sạch, cắt bỏ bớt cuống và để cho khô nước.

Gạo nếp bạn cần đem ngâm từ 10 – 12 tiếng. Tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm để đỡ mất nhiều thời gian. Sau đó để khô nước, thêm 1 chút muối vào xóc đều để tạo hương vị đậm đà cho gạo

Đỗ xanh nếu là loại đỗ chưa bóc vỏ, bạn nên loại sạch vỏ và ngâm 10 tiếng với nước. Sau đó để khô và cho vào nồi nấu chín.

Khi đỗ đã chính bạn dùng đũa cả đánh tơi lên và viên tròn lại chia tành từng phần nhỏ đều nhau. Thông thường mỗi chiếc bánh chưng chúng ta sẽ cho 2 viên đỗ đã được viên tròn.

Thịt lơn sau khi mua về bạn rửa sạch, thái thành từng lát to và dài. Sau đó ướp gia vị muối tiêu cho ngấm khoảng 1 giờ.

Xếp lá bánh sao cho đúng

Công đoạn cách gói bánh chưng

Đầu tiên bạn xếp mặt trái của 2 lá dong lại đè lên nhau. Đặt ngang tiếp 1 lá dong khác đè lên 2 lá dong trước. Sau đó bạn lại đè mặt xanh của một lá dong khác lên đặt dọc. Bạn sẽ thấy các lá chồng lên nhau. Cuối cùng úp ngược khuôn bánh lại, lồng khuôn trong vào khuôn ngoài là xong nhé!

Xong công đoạn đầu, tiếp theo bạn đổ 1 bát gạo nếp xuống dưới cùng, dàn đều. Cho vào 1 viên đỗ xanh cũng dàn đều ra xung quanh khuôn bánh.

Bạn đặt 1 -2 miếng thịt vừa ướp đặt ở giữa khuôn. Cho tiếp 1 viên đỗ xanh nữa dàn đều lên xung quanh miếng thịt. Cuối cùng bạn đổ 1 bát gạo nếp nữa lên trên cùng và dàn đều ra.

Sau đó bạn gói các lá dong lại cho thật vuông vức, đều và không bị hở nhân phía bên trong là đạt. Bsnj dùng 1 tay ấn phần lá thừa vừa gói vuông vức xuosng. Tay kia bạn nhấc khuôn bánh ra. Dùng lạt để buộc bánh lại.

Một chiếc bánh chưng sau khi gói chúng ta thường sử dụng 4 – 8 lạt mềm để buộc chặt lại với nhau. Buộc lạt làm sao cho bánh vuông vức và không bị nhăn nhúm là được.

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào khuôn bánh
Công đoạn luộc bánh chưng

Bạn cần có một chiếc xoong to để luộc bánh. Trước khi xếp bánh chưng vào xoong bạn nên xếp 1 lượt lá dong còn thừa xuống đáy nồi. Việc này giúp cho bánh không bị cháy.

Tiếp đến bạn xếp đều bánh chưng vào xoong. Đổ nước ngậm bánh. Đun bánh sôi ở lửa vừa phải. Trong quá trình đun bánh chưng nếu bạn thấy nồi bị cạn nước thì cần đổ thêm nước vào nồi. Thời gian luộc bánh chưng mất 12 tiếng.

Giai đoạn thành phẩm

Su khi bánh chưng đã chín bạn vớt bánh ra và xếp thành 2 lớp chồng lên nhau. Dùng vật nặng đè lên bánh cho ra nước và ép phẳng bánh hơn.

Trên đây là cách gói bánh chưng tại nhà đơn giản. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.