Dấu hiệu rụng trứng phụ nữ nên tham khảo

Bạn muốn nhanh chóng có thêm thành viên mới hoặc muốn tính ngày để tránh thai tự nhiên. Vậy chúng ta có thể tính ngày rụng trứng để chọn ngày giao hợp tùy theo nhu cầu. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn những dấu hiệu rụng trứng qua bài viết dưới đây!

1. Khi nào rụng trứng?

Rụng trứng là quá trình phát triển sinh lý bình thường ở cơ thể phụ nữ từ tuổi dậy thì đến  hết độ tuổi sinh sản. Khi trứng trưởng thành sẽ được phóng thích khỏi buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng và đi đến tử cung để gặp tinh trùng.

Trứng nếu không được thụ tinh sẽ bong ra tạo hiện tượng kinh nguyệt

Nếu trứng gặp tinh trùng thì sẽ được thụ tinh thì sau 3-4 ngày trứng sẽ di chuyển về tử cung làm tổ. Một tháng thường sẽ có một trứng rụng, lúc này niêm mạc tử cung đã dày lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh.

Nếu trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và trào ra ngoài và tạo nên kinh nguyệt.

Chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ bình thường là từ 28-32 ngày nếu có chu kỳ đều. Nhưng với một số bạn chu kỳ không đều thì có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Trứng sẽ rụng vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kinh cuối.

Nếu bạn muốn tăng khả năng mang thai thì thời điểm này chính là “thời điểm sinh sản” có khả năng thụ tinh cao nhất.

2. Những dấu hiệu rụng trứng phổ biến

Ở những người khác nhau thì dấu hiệu rụng trứng cũng sẽ khác nhau.  Nhưng đa số sẽ có những triệu chứng chung như sau:

Xuất hiện chất dịch cổ tử cung: đây là dấu hiệu rụng trứng phổ biến nhất. Chúng ta có thê quan sát dễ dàng, ở lòng quần lót sẽ dính dịch trong như lòng trắng trứng được tiết ra từ cổ tử cung.

Khi có dấu hiệu này thì báo cơ thể đang trong ngày rụng trứng hoặc sắp đến ngày rụng.

Dịch trắng nhầy xuất hiện trước ngày rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể thay đổi: nhiệt độ cơ thể vào ngày rụng trứng sẽ giảm nhẹ sau đó sẽ tăng lên khi rụng trứng. Sự gia tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng vừa xảy ra.

Vì vậy bạn có thể nhận biết dấu hiệu rụng trứng này rất đơn giản nếu trong vài tháng theo dõi nhiệt độ cơ thể.

Cổ tử cung mềm mại hơn: Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở rộng hơn và ẩm ướt. Vào những ngày trước khi rụng trứng thì bề mặt cổ tử cung hơi cứng và ít lún hơn.

Dấu hiệu rụng trứng này hơi khó để nhận biết nên nhiều bạn sẽ khó thực hiện.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu rụng trứng phụ khác kèm theo, nhưng không phổ biến ở tất cả mọi người, cụ thể:

  • Bụng dưới quặn đau, có bạn đau đến không thể đi lại được nhưng có bạn lại chưa từng xuất hiện dấu hiệu này.
  • Ngực căng và tức: khi gần đến ngày rụng trứng thì ngực sẽ trở nên căng, tức khiến đau nhẹ. Núm vú cũng trở nên nhạy cảm hơn so và nhô cao và kích thước cũng to hơn với bình thường.
  • Cảm giác ham muốn tình dục tăng lên: đây là dấu hiệu rụng trứng khá nhạy cảm. Do dịch nhầy tiết ra nhiều và lượng tiết tố nữ tăng cao vì vậy kích thích ham muốn nhiều hơn.

Thời điểm rụng trứng là một trong những điều quan trọng nhất mà phụ nữ nên hiểu về cơ thể mình vì nó là nhân tố quyết định trong việc mang thai và ngăn ngừa mang thai.