Mách bạn cách mua ghẹ ngon và chắc thịt

Làm thế nào để lựa chọn được ghẹ ngon và chắc thịt? Đây là một bí quyết không phải ai cũng biết cách lựa chọn đâu nhé! Để giúp các bạn lựa chọn được những con ghẹ tươi ngon, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn bí kíp chọn ghẹ tươi ngon cho gia đình!

Nên chọn những con ghẹ xanh

1. Nên chọn ghẹ vào thời gian nào?

Ghẹ là một trong những loại hải sản có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Do đó ghẹ thường được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình.

Ghẹ ngon và chắc thịt nhất là những con ghẹ được mua vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Đây là kinh nghiệm được chia sẻ bởi những ngươi dân nuôi trồng thủy hải sản. Thời điểm này trong tháng là líc những con ghẹ béo nhất, có nhiều thịt nhất.

Nếu bạn mua ghẹ vào giữa tháng lúc này ghẹ ăn sẽ không có vị đặc trưng, thịt ghẹ bị mềm và nhão. Bởi lúc này ghẹ đang trong thời kì lột vỏ.

2. Bạn nên lựa chọn những con ghẹ xanh cho gia đình

Tại sao bạn nên chọn ghẹ xanh? Ghẹ xanh là loại ghẹ cho nhiều thịt nhất. Khi ăn ghẹ ngon và thơm. Đây cũng là loại ghẹ có nhiều chất bổ dưỡng nhất trong số tất cả các loại ghẹ tươi sống.

Theo nghiên cứu thì trong 100g ghẹ xanh có đến 75,5g nước, 19,9g protein, 2,2g glucid, 134mg canxi, 180mg phốtpho, 93Kcal, 0,04mg vitamin B1, 0,07G vitamin B2… Vì vậy hãy lựa chọn ghẹ xanh để mua nhé.

Nếu bạn để ý kĩ thì ở những con ghẹ xanh phần thân và phần ghẹ sẽ có màu xanh da trời đậm. Thêm nữa toàn thân giữa của ghẹ sẽ được phủ thêm một màu xám với các họa tiết chấm li ti màu trắng. Đây là cách giúp bạn phân biệt ghẹ xanh với các loại ghẹ khác.

Nên chọn ghẹ còn tươi sống

3. Bạn không nên chọn ghẹ quá to, ăn sẽ không ngon

Không phải con ghẹ nào to cũng ngon và nhiều thịt. Bạn chỉ cần lựa chọn những con ghẹ tươi, vừa hải to bằng bàn tay là được.

Thường những con ghẹ to bằng bàn tay sẽ chắc thịt hơn. Khi ăn thịt ghẹ sẽ ngọt hơn so với những con ghẹ quá to hoặc quá nhỏ khác.

Để biết được ghẹ có còn tươi sống hay không bạn chỉ cần bấm nhẹ vào ức của ghẹ. Tuyệt đối không được bấm vào yếm của ghẹ nhé.

Khi bạn bấm vào ức nếu ức mà không bị nhún chứng tỏ ghẹ vẫn còn tươi sống, nhiều thịt. Hơn nữa bạn nên chọn những con ghẹ có yếm khít với thân. Đây được gọi là những con ghẹ trưởng thành, chưa sinh sản nhiều thịt sẽ chắc hơn.

Bạn không nên mua những con ghẹ ướp lạnh nhé. Thường những con ghẹ ướp lạnh là những ghẹ đã yếu, sắp chết. Phần thịt của ghẹ sẽ không được nhiều, ăn không ngon và không chắc thịt. Bạn nên lựa chọn mua những con ghẹ vẫn còn thả trong bể, cho thở bằng oxi.

4. Chọn mua ghẹ thịt hoặc ghẹ gạch

Mỗi một gia đình sẽ có các cách thưởng thức ghẹ khác nhau. Có người muốn ăn ghẹ ngon và chắc thịt. Nhưng cũng có người thích ăn ghẹ nhiều gạch.

Với những con ghẹ nhiều thịt bạn nên chọn ghẹ đực. Ghẹ đực phần vỏ có các đốm trắng, có màu lam và có càng dài.

Với những con ghẹ cho nhiều gạch bạn nên chọn ghẹ cái. Ghẹ cái nhiều gạch thường có màu vàng. Yếm của ghẹ thường to, chân bóp chắc.

Trên đây là cách chọn ghẹ ngon và chắc thịt mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.