Giải đáp các thắc mắc về vấn đề bản quyền khi sử dụng hình ảnh trên Internet

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, thế giới “phẳng” như hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ với nhau nhiều điều thông qua mạng Internet. Nhờ Internet, con người có thể khai thác và sử dụng nhiều thông tin, hình ảnh,… tuy nhiên việc này vẫn phải tuân thủ theo pháp luật.

Vấn đề bản quyền hình ảnh không phải là một nội dung mới, song việc vi phạm bản quyền, sử dụng trái phép những hình ảnh trên Internet mà không có sự cho phép của tác giả đang diễn ra tràn lan, công khai và rất khó kiểm soát. Bên cạnh những hành vi cố tình vi phạm, vẫn còn rất nhiều trường hợp do không am hiểu các quy định về vấn đề bản quyền đã dẫn đến những sai phạm đáng tiếc xảy ra. Nắm bắt được tình hình đó, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc thường gặp nhất về bản quyền hình ảnh trên các trang mạng.

Sử dụng những hình ảnh tìm kiếm trên Google như thế nào là hợp pháp?

Với người dùng Internet, chắc hẳn ai cũng có thói quen tìm kiếm hình ảnh qua Google. Chỉ cần gõ từ khóa bạn cần tìm vào thanh tìm kiếm, chỉ trong tích tắc đã có hàng trăm ngàn kết quả, hình ảnh cho bạn lựa chọn. Sau đó, chúng ta hoàn toàn thực hiện được những thao tác như sao chép hình ảnh, lưu ảnh về thiết bị cá nhân,… Tuy nhiên, rất ít người hiểu rằng sử dụng những hình ảnh này như thế nào là hợp pháp. Nếu bức hình bạn muốn sử dụng được lưu trữ trên những tên miền cộng đồng, công khai ( Public Domain ) hay có giấy phép ( license ) thì bạn có thể sử dụng hình ảnh đó tùy ý. Nếu bức ảnh bạn chọn không nằm trong 2 trường hợp nêu trên thì việc sử dụng hình ảnh cho bất cứ mục đích cá nhân hay kinh doanh đều là bất hợp pháp, kể cả bạn đã dùng phần mềm, ứng dụng chỉnh sửa để thay đổi nguyên mẫu ban đầu của bức ảnh ( cắt, ghép, chỉnh màu,…)

Tải ảnh từ các trang miễn phí có an toàn không?

Có rất nhiều các trang web có đăng tải hình ảnh và không yêu cầu gắn bản quyền vào hình ảnh đó đểbạn có thể dễ dàng download hình ảnh về máy của mình. Tuy nhiên, không phải trang wen nào cũng nắm quyền sở hữu tất cả các hình ảnh mà họ đăng tải nên việc tùy ý sử dụng hình ảnh trên các trang web có thể gây ra rắc rối cho bạn. Các trang web không phải là đối tượng chịu trách nhiệm pháp lý đối với những hình ảnh kiểu như vậy.

Luật bản quyền hình ảnh đối với các trang mạng xã hội như Facebook, Instargram, Twitter,… được quy định như thế nào?

Luật bạn quyền hình ảnh hoàn toàn được áp dụng cho các trang mạng nêu trên. Các nội dung được cập nhạt trên mạng xã hội đều được bảo vệ về bản quyền. Chúng ta có thể phải chịu trách nhiệm nếu sử dụng hình ảnh mà người khác đã đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của họ. Ngược lại, sẽ an toàn nếu ta không tự ý đăng lại nội dung thuộc bản quyền của người khác. 

Có thể tự xóa watermark ra khỏi các bức hình hay không?

Nếu chúng ta cố tình xóa bỏ watermark trên các bức hình, đó là hành vi vi phạm pháp luật về bản quyền hình ảnh. Dù chúng ta có cố tình chỉnh sửa để loại bỏ watermark, biến nó tành bức hình khác, của một người khác thì vẫn có những cách để khôi phục và chủ sở hữu bức ảnh hoàn toàn có quyền khởi kiện. Nếu có mục đích quan trọng như kinh doanh, thương mại,… cách tốt nhất là bạn nên mua hình ảnh từ các trang uy tín để đảm bảo bản quyền hợp pháp và có giấy phép sử dụng đàng hoàng. 

Trên thế giới, đã có rất nhiều vụ kiện nổi tiếng gây xôn xao dư luận một thời xoay quanh vấn đề bản quyền hình ảnh. Một ví dụ điển hình là trong năm 2013, một nhiếp ảnh gia đã thắng kiện 1,2 triệu USD khi những bức ảnh được đăng trên tài khoảng Twitter của anh bị hai công ty truyền thông sử dụng mà không có sự đồng ý. 

Như vậy, các bạn cần có sự tìm hiểu kĩ càng về pháp luật trước khi sử dụng những hình ảnh trên Internet. Nếu gặp khó khăn, khúc mắc có thể liên hệ tới hãng Luật Dương Gia để nhận được sự tư vấn tận tình, chính xác.

Giải đáp các thắc mắc về vấn đề bản quyền khi sử dụng hình ảnh trên Internet

Liên hệ văn phòng luật Dương Gia:

MIỀN BẮC: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Điện thoại: 1900.6568

MIỀN NAM: 363/62 đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 1900.6586

>> Xem thêm

Những Điểm Du Lịch Kiên Giang Thú Vị Và Độc Đáo

5 Lợi Ích Của Việc Uống Nước Vào Mỗi Buổi Sáng