Năng lượng hóa thạch là gì?

Năng lượng gồm nhiên liệu, nhiệt năng, điện năng thu trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua quá trình chuyển đổi từ các nguồn tài nguyên không có khả năng tái tạo và tài nguyên tái tạo.

Năng lượng hóa thạch là nguồn năng lượng được sinh ra từ các tài nguyên hóa thạch như dầu mỏ, than đá, khí tự nhiên hình thành được là nhờ sự phân hủy xác động vật, thực vật qua rất nhiều năm thậm chí hàng triệu năm.

Ưu điểm và nhược điểm của năng lượng hóa thạch nói chung, năng lượng từ than đá nói riêng

Vai trò của năng lượng hóa thạch

Trong lịch sử phát triển chúng ta không thể phủ nhận vai trò của năng lượng hóa thạch nói chung và năng lượng than đá nói riêng đối với sự phát triển của loài người. Than đá, dầu mỏ, khí đốt cung cấp gần như toàn bộ năng lượng trên thế giới. Trong đó phải kể đến nhiên liệu than đã cung cấp năng lượng chính cho toàn cầu trong cả thế kỷ qua. Sử dụng than để tạo ra điện trong các nhà máy nhiệt điện; Than là nhiên liệu trong các máy hơi nước, tạo ra nhiệt trong các nhà máy luyện kim, đầu máy xe lửa; …

Các ngành công nghiệp quan trọng như hóa chất, xi măng, luyện kim .v.v… không thể hình thành và phát triển được nếu không dựa vào năng lượng than. Trong suốt thời gian qua, nhiệt điện than cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện năng cực lớn đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế. Bình thường mức tăng trưởng nhu cầu điện gấp khoảng 1,5 đến 2 lần so với mức tăng trưởng GDP.

Trong các nguồn năng lượng hóa thạch thì than đá có nhiều ưu điểm như là dễ trao đổi mua bán, dễ khai thác, dễ chế biến và dễ vận chuyển hơn so với khí tự nhiên hay dầu mỏ. Bên cạnh đó, công nghệ đốt than cũng tương đối đơn giản nên có thể phát triển trên quy mô công nghiệp lớn. Chính vì những ưu điểm đó mà than đá đã và đang được ưu tiên sử dụng ở nhiều quốc gia. Hiện tại thế giới đang phụ thuộc rất nhiều vào than và các nguồn năng lượng hóa thạch.

Năng lượng hoá thạch đang dần cạn kiệt

Trái Đất sẽ phải mất hàng triệu năm để tạo ra được các nhiên liệu hóa thạch trong khi tốc độ tiêu thụ của con người rất nhanh khiến nguồn nhiên liệu này càng ngày càng trở nên cạn kiệt. Nếu cứ giữ tốc độ khai thác và tiêu thụ như hiện nay trên toàn thế giới thì trữ lượng dầu mỏ dự tính chỉ còn đủ dùng cho khoảng 53 năm nữa, khí thiên nhiên đủ dùng cho khoảng 55 năm và than đá đủ dùng cho 113 năm. Còn tại Việt Nam, nếu vẫn giữ tốc độ khai thác như hiện nay thì dầu mỏ còn khoảng 34 năm, khí thiên nhiên khoảng 63 năm và than đá chỉ còn khoảng 4 năm.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho hộ gia đình, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://xemdanhgia.com/uu-diem-cua-nang-luong-mat-troi-so-voi-cac-nguon-nang-luong-tai-tao-khac/

https://xemdanhgia.com/uu-diem-cua-nang-luong-mat-troi-so-voi-cac-nguon-nang-luong-tai-tao-khac/