Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Răng khôn là răng cuối cùng mọc, nằm ở phía trong cùng của hàm răng. Việc nhổ răng khôn hiện nay khá phổ biến và dễ dàng. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro có thể xảy ra. Vậy nhổ răng khôn có nguy hiểm không và cần phải làm gì để tránh những nguy hiểm đó? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Nha khoa Oze để hiểu rõ hơn.

Quá trình nhổ răng khôn

 • Bước 1: Bác sĩ kiểm tra răng miệng và chụp X-quang để xem cụ thể tình trạng răng khôn của bạn ra sao.

 • Bước 2: Sử dụng thuốc gây tê hoặc thuốc an thần tùy thuộc vào tình trạng, mức độ lo lắng và mong muốn của bạn. Hiện nay có 3 loại thuốc tê chuyên dụng là thuốc gây tê cục bộ, thuốc an thần và thuốc gây tê toàn thân.

 • Bước 3: Sau khi thuốc tê có hiệu lực, bác sĩ sử dụng tia X để kiểm tra vị trí của răng. Sau đó, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành phẫu thuật bằng cách loại bỏ mô nướu bao phủ khu vực của vị trí răng khôn. Với một chiếc răng khôn mọc lệch sẽ cần một vết mổ trong mô nướu để tiếp cận với răng. Tiếp đến, bác sĩ sẽ nới lỏng các mô liên kết từ xung quanh răng khôn. Cuối cùng là loại bỏ răng khôn khỏi vị trí của nó. Kết thúc phẫu thuật, bác sĩ khâu vết thương lại.

Quá trình nhổ răng khôn gồm 3 bước chính : kiểm tra, gây tê và tiến hành nhổ 

Quá trình nhổ răng khôn gồm 3 bước chính : kiểm tra, gây tê và tiến hành nhổ 

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không ?

Hàng năm, có khoảng 10 triệu ca nhổ răng khôn diễn ra. Một số bác sĩ nha khoa khuyến khích việc nhổ răng khôn để ức chế nhiễm trùng có thể xảy ra trong tương lai cũng như làm hỏng răng. 

Việc nhổ răng khôn nói chung là an toàn vì đây là một phẫu thuật miệng phổ biến mà các nha sĩ thường thực hiện. Hơn nữa, đối với nhiều người, việc nhổ răng khôn là phổ biến và nhanh chóng lành lại, nên nó không có rủi ro. Tuy nhiên, các biến chứng hiếm vẫn có thể xảy ra. Một số nghiên cứu cho biết rằng <12% việc nhổ răng khôn dẫn đến tổn thương hoặc nhiễm trùng. 

Đọc thêm: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Mẹo thiết kế không gian cùng đèn tường

Chọn ghế bàn ăn thế nào cho đúng cách?

Có thể có tác dụng phụ nhổ răng khôn:

 • Đau đớn dữ dội, sốt cao, chảy máu, có mủ.

 • Các biến chứng tiềm ẩn như đột quỵ và đau tim.

 • Nguy cơ tổn thương thần kinh có thể dẫn đến mất vị giác trong một thời gian hoặc thậm chí là tê liệt vĩnh viễn.

 • Làm hỏng cấu trúc của răng liền kề.

 • Gãy xương hàm có thể xảy ra nếu bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần xương để dễ dàng tiếp cận với răng khôn cần nhổ.

 • Những mảnh răng còn sót lại trong hốc không được loại bỏ sau khi nhổ răng.

 • Hốc răng khô đau, hoặc lộ xương khi máu đông sau phẫu thuật biến mất khỏi vị trí vết thương.

 • Nhiễm trùng trong hốc răng do vi khuẩn hoặc các hạt thức ăn bị mắc kẹt.

Nhổ răng khôn hiếm khi xảy ra rủi ro

Nhổ răng khôn hiếm khi xảy ra rủi ro

Những điều cần lưu ý sau phẫu thuật

Để tránh những rủi ro trên xảy ra, hãy làm theo hướng dẫn của nha sĩ sau khi phẫu thuật gồm:

 • Chảy máu: Máu có thể chảy một chút vào ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn. Đừng nhổ quá nhiều để bạn không khiến cục máu đông rời khỏi hốc răng. Thay gạc trên vị trí nhổ răng theo chỉ dẫn của nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật miệng.

 • Kiểm soát cơn đau: Chỉ sử dụng thuốc giảm đau theo đơn thuốc do bác sĩ phẫu thuật kê. 

 • Sưng và bầm tím: Sử dụng khăn lạnh hoặc túi đá để chườm giúp cải thiện chỗ sưng và bầm tím. Sưng má có thể biến mất trong hai hoặc ba ngày, còn bầm tím có thể mất thêm vài ngày.

 • Hoạt động: Sau khi phẫu thuật, hãy lên kế hoạch nghỉ ngơi trong phần còn lại của ngày. Tiếp tục các hoạt động bình thường vào ngày hôm sau, nhưng trong ít nhất một tuần sau phẫu thuật, hãy tránh các hoạt động vất vả.

 • Đồ uống: Không uống đồ uống có cồn, cafein, có ga hoặc nóng trong 24 giờ đầu. 

 • Món ăn: Chỉ ăn thực phẩm mềm như sữa chua hoặc táo, trong 24 giờ đầu tiên. Tránh các thức ăn cứng, dai, nóng hoặc cay có thể bị kẹt trong hốc vết thương hoặc gây kích ứng vết thương.

 • Vệ sinh miệng: Không đánh răng, súc miệng, nhổ hoặc sử dụng nước súc miệng trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật. Sau 24 giờ có thể vệ sinh miệng bình thường nhưng đặc biệt nhẹ nhàng và súc miệng bằng nước muối ấm mỗi hai giờ và sau bữa ăn trong một tuần.

 • Vết khâu: Bạn có thể có các mũi khâu hòa tan trong vòng một vài tuần hoặc không có vết khâu nào cả. Nếu vết khâu của bạn cần phải được gỡ bỏ, hãy sắp xếp lịch với bác sĩ phẫu thuật của bạn để đến tháo chỉ.

Tóm lại, nhổ răng khôn vẫn có những nguy hiểm xảy ra nhưng rất hiếm nếu bạn đến những địa chỉ nha khoa hoặc bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ, y tá chuyên nghiệp. Nha khoa Oze có thể là lựa chọn của bạn. Chúng tôi tự hào là phòng khám chất lượng cao với thiết bị, máy móc hiện đại tại Hà Nội. Hãy đến với Nha khoa Oze để có những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.