Những ưu điểm nổi bật của sáo Dizi đối với người chơi

Hiện nay, sáo Dizi ngày càng được sử dụng phổ biến và được nhiều người đặc biệt yêu thích. Sở dĩ có điều này vì sáo Dizi sở hữu những ưu điểm nổi bật. Dưới đây là những ưu điểm mà sáo Dizi mang lại cho người chơi. 

Có cấu tạo khớp nối giúp dễ dàng vận chuyển 

Một trong những cấu tạo đặc trưng nhất của sáo Dizi đó chính là có khớp nối. Bộ phận này giúp cho người chơi có thể tháo thân sáo thành 2 khúc ngắn hơn, nhằm giúp mang theo bên mình thuận tiện hơn. Ngoài ra, nhờ bộ phận khớp nối mà quá trình vận chuyển sáo được dễ dàng hơn. 

Khớp nối trên sáo Dizi còn có tác dụng đối với việc điều chỉnh độ cao của âm thanh trong quá trình thổi sáo, giúp cho người chơi có thể thổi được tone sáo chính xác nhất với giai điệu của bản nhạc.

Những ưu điểm nổi bật của sáo Dizi đối với người chơi

Bộ phận khớp nối của sáo Dizi giúp cho người chơi dễ dàng vận chuyển hơn

Âm sáo của Dizi có độ âm rung 

Sáo Dizi thường mang âm sáo đặc trưng của âm nhạc Trung Hoa với độ âm rung vô cùng nổi bật. Điều này được cấu tạo nên từ chính bộ phận lỗ dán màng rung trên sáo Dizi. 

Nhờ bộ phận này mà âm thanh được thổi nên có được sự trầm bổng, du dương và rất dễ đi vào lòng người. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của sáo Dizi khiến cho loại nhạc cụ này được nhiều người chơi yêu thích và sử dụng ngày càng phổ biến. 

Những ưu điểm nổi bật của sáo Dizi đối với người chơi

Lỗ dán màng rung trên sáo Dizi giúp tạo độ âm rung trong quá trình thổi 

Sáo Dizi có hình thức đẹp mắt 

Sáo Dizi được chế tạo từ nguyên liệu chính là trúc nứa, tuy nhiên trước khi thành phẩm thì người nghệ nhân đã phun một lớp sơn màu bên ngoài thân sáo để tăng thêm tính thẩm mỹ cho cây sáo và giúp cây sáo được bền đẹp hơn. 

Bên cạnh đó, xung quanh thân sáo Dizi còn được quấn các vòng dây cước, hình thức chế tạo này giúp cho cây sáo được đẹp mắt hơn, vừa giúp cho thân sáo được chắc chắn, tránh vỡ nứt do tác động từ bên ngoài môi trường. 

Sáo Dizi có nhiều tone sáo khác nhau

Tone sáo Dizi có 5 tone phổ thông nhất, tuy nhiên khi được nhập khẩu về Việt Nam thì chỉ có 3 tone được sử dụng phổ biến nhất đó là: tone Đô, tone La và tone Sol. Mỗi tone của sáo Dizi thì lại phù hợp với một trình độ riêng của người chơi. 

Những ưu điểm nổi bật của sáo Dizi đối với người chơi

Sao dizi có nhiều tone khác nhau để phù hợp với từng trình độ của người chơi 

Đối với những người mới bắt đầu thì nên chọn sáo Dizi tone Đô C5, đây là tone sáo khá dễ thổi. Còn đối với những người chơi khá tự tin với việc thổi sáo Dizi thì có thể chọn tone La. Riêng toen Sol thì chỉ dành cho những người chơi thực sự chuyên nghiệp vì tone sáo này đòi hỏi việc giữ hơi trong miệng cao và lâu hơn. 

Trên đây là những ưu điểm nổi bật nhất của sao dizi, người chơi có thể tham khảo thêm để có thể chọn được cho mình một cây sáo phù hợp nhất. 

>>Xem thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sáo và tiêu

Mất 13 năm tôi mới nhận ra Cao đẳng Dược là sự lựa chọn tuyệt vời