3 Lưu ý khi niềng răng móm quan trọng bạn cần biết

Răng móm là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải. Răng móm không chỉ làm cho khuôn mặt mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Phương pháp điều trị hiệu quả tình trạng này chính là niềng răng móm. Vậy, niềng răng móm có thật sự mang lại hiệu quả hay không? Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 lưu ý quan trọng cần biết khi tiến hành niềng răng móm. 

Mục lục


Niềng răng móm có hiệu quả không?

Móm là một trong những sai lệch về khớp cắn nghiêm trọng và là dạng khớp cắn ngược. Nó là sự sai lệch tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bị mà nếu để lâu thì sức khỏe răng miệng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, việc ăn nhai cũng bị hạn chế và rất kìm hãm. 

Trước đây thì việc điều trị răng bị móm rất phức tạp, vừa phải niềng răng mà vừa phải kết hợp với việc phẫu thuật xương hàm. Điều này gây ra sự tốn kém nên tâm lý những người bị móm sẽ lo ngại và chần chừ trong việc chữa trị. 

Tuy nhiên thì hiện nay vấn đề này đã được cải thiện rất nhiều bởi kỹ thuật trong ngành nha khoa đã phát triển rất nhiều. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và xem xét tình trạng móm của bệnh nhân, xác định ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng móm và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, cụ thể nhất. 

Niềng răng móm có mang lại hiệu quả hay không? 

Bên cạnh đó, mỗi bệnh nhân với nhu cầu và tình trạng răng khác nhau cũng sẽ có các loại mắc cài răng phù hợp và tiết kiệm tối đa chi phí nhất. Chính vì vậy, không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề chi phí khi tiến hành niềng răng móm đâu nhé. 

Đọc thêm:

3 Lưu ý để niềng răng hết móm

Khi tiến hành niềng răng móm, dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn cần chú ý quan tâm đến. 

Thứ nhất: Tình trạng răng nặng hay nhẹ 

Trường hợp răng bị móm là tình trạng hàm dưới mọc chìa hẳn ra ngoài, hàm trên mọc cụp vào. Nó có thể là sự kết hợp giữa hai yếu tố này. Nếu nguyên nhân là do răng gây nên thì việc niềng răng hoàn toàn có thể khắc phục được một cách hiệu quả. 

Tình trạng răng móm nặng hay nhẹ?

Tình trạng răng móm nặng hay nhẹ? 

Tuy nhiên, khi kiểm tra, nếu nguyên nhân gây ra tình trạng móm không phải là do răng mà là do hàm thì phương pháp điều trị là niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả. Phương pháp được thực hiện lúc này là thực hiện phẫu thuật hàm móm. Theo đó, các bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể để tiến hành điều trị, bằng cách cắt đoạn xương hàm bị thừa ra sao cho nó thật cân xứng với hàm ở phía trên. Sau khi cắt xong thì sẽ đẩy lùi nó về phía sau và tiến hành nẹp. Ngoài ra, nếu như nguyên nhân do cả răng và hàm thì bệnh nhân phải tiến hành kết hợp cả giữa việc phẫu thuật và niềng răng. 

Chính vì vậy, việc tiến hành điều trị móm răng hoàn toàn được quyết định bởi bác sĩ sau khi xác định tình trạng móm của bạn nặng hay nhẹ. 

Thứ hai: Kỹ thuật chỉnh nha

Bạn cần phải tìm hiểu kỹ các phương pháp niềng răng để có được lựa chọn niềng răng phù hợp và đúng đắn nhất. Không chỉ là phương pháp mà kỹ thuật đúng chuẩn cũng là điều mà bạn cần quan tâm nhiều nhất. Vấn đề đó quyết định trực tiếp đến hiệu quả của việc niềng răng, thời gian hoàn thành niềng răng và sự thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình niềng. 

Kỹ thuật niềng răng móm là vô cùng quan trọng 

Kỹ thuật niềng răng móm là vô cùng quan trọng 

Chính vì vậy, hãy lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín với kỹ thuật niềng răng hiện đại, uy tín để có thể mang đến kết quả niềng răng móm tốt nhất. 

Thứ ba: Tay nghề của nha sĩ, sự kiên trì của người niềng

Trong quá trình niềng răng, các nha sĩ cần phải thường xuyên theo dõi để có thể điều chỉnh lực kéo, đảm bảo cho các răng về đúng với vị trí chính xác trên khuôn hàm và thực hiện đúng kế hoạch như đã dự tính. CHính vì vậy, sự kiên trì của bệnh nhân cũng như bác sĩ là điều hết sức quan trọng. Trong suốt quá trình niềng răng diễn ra (có thể là từ 18 đến 30 tháng) bệnh nhân cần phải kiên trì cố gắng để thực hiện đúng các lưu ý mà bác sĩ đề ra cũng như tuân thủ các trình tự của bác sĩ đề ra trong phác đồ điều trị. 

Như vậy, niềng răng móm là phương pháp điều trị móm hiệu quả cho những người bị móm do nguyên nhân từ răng. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hết được các vấn đề liên quan đến việc niềng răng móm.